Custom Search

News

Loading...
Loading...

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

จิตรกรเอกแรมบรังด์ ฮาร์เมนซูน ฟาน แรยน์

แรมบรังด์ ฮาร์เมนซูน ฟาน แรยน์ (ดัตช์: Rembrandt Harmenszoon van Rijn) 

http://www.youtube.com/watch?v=JRqCyUGNRSg

(เกิดเมื่อ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2149-4 ตุลาคม พ.ศ. 2212) เป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ในประวัติศาสตร์ศิลปะยุโรปและเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดรายหนึ่งของโลก ผลงานของแรมบรังด์ทำให้เนเธอร์แลนด์รุ่งเรืองสุดขีดหรือที่เรียกว่ายุคทอง (Dutch golden age) ในช่วงศตวรรษที่ 17 และเป็นผู้มีอำนาจทั้งด้าน
1.อิทธิพลการเมือง
2.วิทยาศาสตร์
3.พาณิชย์ และ
4.วัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องจิตรกรรม

เขาเป็นบุตรคนที่ 9 ของครอบครัวเจ้าของโรงงานและหุ้นส่วนโรงสีลมในเมืองไลเดน (Leiden) เนเธอร์แลนด์ พี่น้องของแรมบรังด์ถูกฝึกหัดเป็นเจ้าของโรงงาน, คนทำขนมปังหรือช่างทำรองเท้า แต่พ่อแม่ส่งลูกคนเล็กสุดของพวกเขาตอนอายุเจ็ดขวบไปที่โรงเรียนประถมมัธยม ศึกษาโปรเตสแตนท์ ที่ซึ่งเขาเรียนภาษาละติน เมื่อเขาอายุ 14 ปี แรมบรังด์ลงทะเบียนที่มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงของไลเดน แต่เขาแทบจะไม่เรียนมากเพราะว่าในขณะเดียวกันเขาขอให้พ่อแม่ของเขาฝึกหัดเขาให้เป็นจิตรกร
ความหวังของเขาถูกเติมเต็ม และเขากลายเป็นลูกศิษย์ของศิลปินท้องถิ่น จาค็อบ ฟาน สวาเนนเบิร์ก (Jacob van Swanenburgh) ซึ่งเพิ่งกลับมาหลังจากการอยู่อาศัยที่ยาวนานในอิตาลี ระหว่างช่วงนี้เขาได้วาดฉากมากมายของแม่มดและนรก เขาสอนแรมบรังด์ว่าถ่ายความรู้สึกของมนุษย์ลงในภาพอย่างไร ใช้แสงและความมืดเพื่อแบ่งแยกองค์ประกอบสำคัญจากสิ่งเล็กน้อยอย่างไร หลังจากเสร็จการฝึกหัดของเขา แรมบรังด์ในวัยเยาว์ไปอัมสเตอร์ดัมเป็น ครั้งแรก รับการสอนจากปิเอเตอร์ ลาสท์แมน (Pieter Lastman) เป็นไปได้ว่าแรมบรังด์ใช้เวลาไม่เกินหกเดือนกับลาสท์แมนก่อนกลับไปบ้านเดิม ของเขาที่ไลเดน

แรมบรังด์ฝึกงานครั้งแรกของเขา เขาใช้จ่ายร้อยกิลเดอร์ต่อปี ไม่รวมอาหารและที่พัก ต่อมาเขาควบคุมสตูดิโอขนาดใหญ่กับผู้ช่วยและเด็กฝึกงานประมาณ 50 คน

พ่อของแรมบรังด์เสียชีวิตในเดือนเมษายน พ.ศ. 2173 ตอนนี้ชื่อเสียงของแรมบรังด์แผ่ไปไกลเกินไลเดน ขณะเดียวกันการเชื่อมต่อของเขากับอัมสเตอร์ดัมลึกขึ้น เขาไปที่นั่นอีกครั้งเพื่อพบผู้จำหน่ายงานศิลปะ เฮนดริค ฟาน อุยเลนเบิร์ก (Hendrik van Uylenburgh) เพื่อดำเนินการในงานต่างๆ ที่ฝ่ายหลังได้จัดให้สำหรับเขา จนกระทั่งปี 1632 ในที่สุดแรมบรังด์จากบ้านเดิมของเขาไปอัมสเตอร์ดัม

อัมสเตอร์ดัมเป็นท่าเรือใหญ่และศูนย์กลางทางการค้าของฮอลแลนด์ เขาสามารถคาดหวังงานที่นี่มากกว่าในไลเดน ขณะที่อยู่ในไลเดน แรมบรังด์ครอบครองหุ้นธุรกิจศิลปะของเฮนดริค ฟาน อุยเลนเบิร์กในอัมสเตอร์ดัม ตอนนี้เขาย้ายไปอยู่ในบ้านของผู้จำหน่าย อุยเลนเบิร์กจัดงานภาพวาดต่างๆ ของพลเมืองอัมสเตอร์ดัม ขณะที่แรมบรังด์สอนที่โรงเรียนศิลปะของอุยเลนเบิร์ก เขามีส่วนในกำไรของธุรกิจนี้เช่นกัน
ภาพ “บทเรียนกายวิภาคของนายแพทย์ทุลพ์” โดย แรมบรังด์ แสดงภาพของการสาธิตการชำแหละศพในสมัยศตวรรษที่ 17

ในพ.ศ. 2175 แรมบรังด์ได้รับหน้าที่ให้วาดภาพ “บทเรียนกายวิภาคของนายแพทย์ทุลพ์” (Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp) เขาเห็นงานนี้เป็นความท้าทาย เขาทิ้งศพที่ถูกวางในแนวทแยงอย่างแทบจะไม่เสียหาย จัดกลุ่มสมาชิกของสมาคมในครึ่งวงกลมรอบร่าง คนหนึ่งกำลังดูที่เอ็นของมืออย่างตั้งใจมาก พวกเขาทั้งหมดถูกแต่งตัวในเสื้อคลุมสีน้ำตาลกับปกเสื้อขนาดใหญ่ ไม่สวมหมวกและจ้องด้วยความสนใจที่ศพหรือผู้บรรยาย คนหนึ่งถือแผ่นกระดาษ ตัวนายแพทย์ทุลพ์เองแต่งชุดสีดำ ปกเสื้อเชือกของเขาเล็กกว่าคนอื่นๆ มาก แรมบรังด์ใช้เสื้อผ้าและหมวกของเขาเพื่อแยกเขาเป็นตัวแสดงหลัก เป็นครั้งแรกที่แรมบรังด์เชื่อมประเภทภาพกลุ่มกับการพรรณนาเหตุการณ์ ฉากจริงๆ ไม่ได้ดูเหมือนแบบนี้ แต่สะท้อนกฏขององค์ประกอบทางศิลปะ

เขากลายเป็นพลเมืองของอัมสเตอร์ดัมและเข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมเซนต์ลุค (สมาคมของจิตรกร) ทั้งสองก้าวคือสิ่งจำเป็นก่อนที่เขาสามารถตั้งสตูดิโอของเขา ในปี 1633 แรมบรังด์รู้จักหลานสาวของผู้จำหน่ายเขา แซสเกีย อุยเลนเบิร์ก (Saskia Uylenburgh) ลูกสาวของครอบครัวมั่งคั่งจากจังหวัดฟริเซีย แรมบรังด์และแซสเกียสมรสในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2177 ตอนแรกคู่บ่าวสาวอายุน้อยอยู่กับเฮนดริค อุยเลนเบิร์ก แล้วเช่าบ้านที่แรมบรังด์สามารถตั้งสตูดิโอของเขา ต่อมาเขาซื้อบ้านด้วยเงิน 13,000 กิลเดอร์
The Night Watch หรือ The Militia Company of Captain Frans Banning Cocq พ.ศ. 2185 สีน้ำมันบนผ้าใบ แสดงที่ Rijksmuseum อัมสเตอร์ดัม

เขาวุ่นโดยงานชิ้นใหญ่ ภาพวาดกลุ่มทหารกองหนุนของฟรานส์ แบนนิ่ง ค็อคค์ (The Militia Company of Captain Frans Banning Cocq) หรือ “การเฝ้ายามกลางคืน” (The Night Watch) นี่ไม่เป็นภาพมีชื่อสุดของแรมบรังด์เท่านั้น แต่เป็นหนึ่งภาพวาดมีชื่อสุดในประวัติศาสตร์ของศิลปะยุโรป แต่งตัวในสีของอัมสเตอร์ดัม (แดงและดำ) ฟรานส์ แบนนิ่ง ค็อคค์ ร้อยเอกและหัวหน้าลูกค้า กำลังออกคำสั่งต่อร้อยโทของเขาให้นำเหล่าทหารเสือมาอยู่ในความสนใจ

แต่ละคนต้องจ่ายแรมบรังด์ 100 กิลเดอร์สำหรับภาพนี้ ซึ่งตั้งใจไว้สำหรับบ้านทหารกองหนุนที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยกันกับภาพของกลุ่ม อื่นๆ แต่ข้างๆ ลูกค้าทหารกองหนุน 16 นาย แรมบรังด์รวมรูปอื่นๆ ที่สำคัญอย่างยิ่ง คือเด็กผู้หญิงสว่างอย่างเจิดจ้าในตำแหน่งที่โดดเด่น เธอกำลังถือกรงเล็บไก่ตัวผู้บนเข็มขัดของเธอ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพวกเขา

แซสเกียเจ็บป่วยบ่อยตั้งแต่การเกิดของไททัส วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2185 เธอทำพินัยกรรม ไททัสถูกระบุชื่อว่าเป็นผู้รับมรดกคนเดียว แรมบรังด์แต่งตั้งผู้จัดการมรดกของเธอจนกระทั่งการตายของเขาหรือแต่งงานใหม่ หนึ่งสัปดาห์หลังจากเธอทำพินัยกรรม เธอเสียชีวิต

แรมบรังด์ไม่เคยถูกรบกวนให้จ่ายหนี้ที่บ้านของเขา แต่เจ้าหนี้ของเขาค่อยๆ เพิ่มความต้องการขึ้นและอดทนน้อยลง แรมบรังด์พยายามอย่างสูญเปล่าที่จะโอนความเป็นเจ้าของไปให้ไททัสลูกชายของ เขา และเขาถูกขู่ด้วยคุกของลูกหนี้ เขาไปสู่การล้มละลายโดยสมัครใจ ในพ.ศ. 2201 บ้านของเขาถูกประมูลเพื่อจ่ายหนี้ของเขา

แรมบรังด์ถูกฝังที่เวสต์เตอร์เคิร์ค (Westerkerk) ในอัมสเตอร์ดัมเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2212
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย menmen

รายการบล็อกของฉัน

 • ขนมงารสเด็ด - *ตัวแป้งขนมงา...* แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม มันเทศ 300 กรัม แป้งสาลี 2/3 ถ้วยตวง น้ำ 1 ถ้วยตวง งาขาว 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ *วิธีทำใส้ขนม * ถั่...
  2 เดือนที่ผ่านมา
 • มมหัศจรรย์ดอกอัญชัน - *สรรพคุณอัญชัน* หลายคนเองก็คงจะเคยเห็นดอกอัญชันคามแถวริมทาง หน้าบ้าน หรือที่ต่างๆที่มีพืชต่างๆขึ้นอยู่ เราจะสังเหตุเห็นเป็นดอกสีม่วงสด บางคนก็ไม่ได้สนใจอะไ...
  7 เดือนที่ผ่านมา
 • ประวัติ...piano - *เปียโน เป็นเครื่องดนตรีขนาดใหญ่*ที่สร้างเสียงเมื่อคีย์ถูกกดและกลไกภายในเครื่องตีสาย คำว่าเปียโนเป็นตัวย่อของคำว่า ปีอาโนฟอเต (pianoforte) - (ออกเสียงว่า ป...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • ฝนกรด (acid rain) - *ฝนกรด (อังกฤษ: acid rain) *เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันเกิดเนื่องมาจากมลภาวะทางอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดมาจากการกระบวนการผลิตไฟฟ้าและอุตสาหกรรมทั่วไปของมนุษย์ โ...
  1 ปีที่ผ่านมา
 • พระเยซูในศาสนาอิสลาม(Jesus in Islam.) - *พระเยซูในศาสนาอิสลาม(Jesus in Islam.)* *ความเชื่อและประเพณีของมุสลิมยังคงเป็นสิ่งลี้ลับสำหรับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมจำนวนมาก * *โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวคริสเตียน ซึ...
  1 ปีที่ผ่านมา